Mùa thi… nên ăn gì?

Theo BS. Ngô Thị Phi Yến (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM) thì việc học hành, thi cử của các em học sinh giống như một cuộc chạy đua đường dài. Vì vậy, để có sức khỏe dẻo dai và khả năng hoạt động trí óc tốt thì cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

“Theo tôi, những kiến thức về dinh dưỡng, về bữa ăn hợp lý càng phải được tuyên truyền rộng trong phạm vi học đường. Tuy nhiên, kiến thức này phải làm sao cho phù hợp với khả năng nhận thức, trình độ của học sinh. Về chế độ ăn uống hợp lý cho học sinh trong mùa thi, quan trọng nhất là vấn đề sức khỏe của các em phải được đảm bảo trong suốt thời gian ôn thi” – BS. Phi Yến cho biết.
Bội thực vì… óc heo
Có con gái đang học lớp 12 ở một trường dân lập, chị Nguyễn Hà (quận 3 – TP.HCM) rất nóng ruột khi thấy con có những biểu hiện mệt mỏi, mất tập trung, học đâu quên đó. Thế là suốt mấy tháng liền, chị Hà “lên lịch” nấu mỗi ngày hai bữa óc heo với bí đỏ, óc heo chưng với hột gà hoặc canh óc heo để bồi bổ não cho con. Nhưng ăn mãi, Hằng (con chị Hà) ngán đến mức phải tuyên bố: “Nếu mẹ còn ép con ăn óc heo nữa, con sẽ bỏ học luôn”?!? Tương tự, năm nay, M.Hùng sẽ thi tốt nghiệp, đại học. Vì là “con cầu con khẩn” đồng thời cũng là cháu đích tôn của dòng họ nên M.Hùng tăng tốc ôn luyện cho các kỳ thi quan trọng sắp đến để “làm rạng danh dòng họ”. Ba mẹ M.Hùng cũng mua một loạt đặc sản như gà ác, yến sào, thịt bò Úc và nhất là óc heo… về chế biến bồi dưỡng cho con. Sáng ăn óc heo, trưa ăn bò, tối ăn yến, khuya lại ăn thêm… óc heo. Được hơn 1 tuần, M.Hùng thấy sợ không muốn ăn nữa nhưng ba mẹ cứ ép mãi. Một buổi tối vì ăn quá nhiều, M.Hùng đã nôn ra tất cả rồi nằm rũ rượi, mệt mỏi, khó thở. Ba mẹ M.Hùng phải gọi xe đưa M.Hùng đi cấp cứu vì bội thực.
BS. Phi Yến giải thích: “Óc heo là một thực phẩm giàu chất béo nhưng tỷ lệ các chất dinh dưỡng lại không cân đối. Óc heo có lượng đạm thấp, chỉ bằng 1/2 lượng đạm có trong thịt cá (100g thịt bò có 21g đạm và cá thu là 18,2g) nhưng lượng chất béo và cholesterol lại quá cao (lần lượt là 9,5g và 2,2g/100g óc heo). Vì vậy, nếu cho con ăn nhiều, nhất là khi không có sự kết hợp cân bằng với các thực phẩm khác trong thời gian dài sẽ khiến con bị béo phì, không tốt cho sức khỏe chứ không phải là thuốc tăng cường trí thông minh như nhiều người nghĩ. Vì thế, việc ăn óc heo phải được sử dụng một cách khoa học, không nên quá lạm dụng nó”.
Khôn ngoan khi chọn đậu xanh
Mùa thi thì đầu óc phải làm việc nhiều, tiêu hao năng lượng đáng kể. Trong khi đó, mùa thi học kỳ II, tốt nghiệp, đại học lại là mùa hè nóng bức, cơ thể phải cố gắng thích nghi vì vậy mà càng mệt mỏi, khó tránh khỏi ảnh hưởng của thời tiết. Một trong những biện pháp hữu hiệu là chăm lo bồi dưỡng ăn uống chu đáo và thích hợp. BS. Phạm Khắc Trí cho biết: “Quá trình chọn lọc, với sự liên hệ Đông – Tây y học về chế độ cho não vào mùa hè, thì thấy đậu xanh là nguyên liệu để chế biến các loại món ăn và thuốc với khả năng giúp tăng cường sức khỏe tương đối toàn diện (chống nóng bức, tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể và trí nhớ) trong những ngày thi cử. Mùa thi, biết chọn đậu xanh để ăn là khôn ngoan. Theo quan niệm của Tây y, trong 100g đậu xanh có 22,8g chất đạm (protein), 0,5g chất béo (lipid), 58,8g đường (glucoza), 0,22g tiền sinh tố A (carotene), 0,53g sinh tố nhóm B1, 1,8g sinh tố nhóm PP, 80mg chất vôi (calcium), 360g sinh tố nhóm P, 6,8mg chất sắt (Fe.), 332 nhiệt lượng (calory). Lợi ích chính là đậu xanh cung cấp chất carbohydrates tiêu hóa và hấp thụ chậm để duy trì nguồn sinh lực kéo dài. Như vậy, đậu xanh sẽ giúp ích cho thí sinh hoạt động tốt trí não trong mùa thi”.